Skip to content

Bơm 1: Giới thiệu về bơm thủy lực. Bơm thủy lực là gì? Chức năng và công dụng của chúng?

Bài viết dưới đây là bài viết đầu tiền của series viết về bơm thủy lực của chúng tôi. Thông qua series bài viết này chúng tôi hy vòng các bạn sẽ hiểu sơ bộ về bơm thủy lực đi kèm công năng và ứng dụng của chúng trong công nghiệp và dân dụng.

Bơm thủy lực là gì?

    Bơm thủy lực là một trong những phần tử chuyển đổi năng lượng trong hệ thống thủy lực. Bơm là phần tử đầu nguồn có nhiệm vụ chuyển đổi năng lượng cơ (Ví dụ từ động cơ Diesel hoặc động cơ điện) sang năng lượng thủy. Bơm thủy lực có thể làm việc một chiều hoặc hai chiều. Các bơm làm việc được hai chiều quay thường được sử dụng trong hệ thống mạch kín. Các loại bơm thủy lực đều làm việc trên nguyên tắc chung là nguyên lý nén chất lỏng trong một thể tích kín (nguyên lý dịch chuyển thể tích).

Hệ thống truyền động thủy lực được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp hiện nay. Cơ chế hoạt động của hệ thống này dựa trên việc sử dụng chất lỏng thủy lực để truyền động và điều khiển các thiết bị và máy móc. Bơm thủy lực là một trong những bộ phận quan trọng nhất của hệ thống truyền động thủy lực này.

Để hiểu rõ hơn về vai trò của bơm thủy lực, ta cần phải tìm hiểu về cơ chế hoạt động của hệ thống truyền động thủy lực. Hệ thống này bao gồm các thành phần chính như động cơ, bơm thủy lực, van, dây đai, ống dẫn, thiết bị điều khiển… Trong đó, động cơ sinh ra cơ năng truyền động sang bơm thủy lực. Bơm thủy lực sau đó chịu trách nhiệm luân chuyển chất lỏng thủy lực trong hệ thống, giúp cho hệ thống có thể hoạt động.

Bơm thủy lực có chức năng hút chất lỏng thủy lực từ bình chứa và đẩy chúng qua các ống dẫn để cung cấp đến các thiết bị hoạt động trong hệ thống. Bơm thủy lực hoạt động dựa trên cơ chế tạo áp lực. Áp lực này được tạo ra khi bơm thủy lực ép chất lỏng thủy lực đi qua các ống dẫn. Áp lực này giúp chất lỏng thủy lực có thể truyền động và hoạt động các thiết bị, máy móc trong hệ thống.

Bơm thủy lực piston
Bom banh rang 2

Các loại bơm thủy lực

Trong hệ thống truyền động thủy lực, bơm thủy lực có nhiều loại khác nhau. Tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể của hệ thống, người ta sẽ chọn loại bơm thủy lực phù hợp nhất. Các loại bơm thủy lực phổ biến bao gồm bơm thủy lực piston, bơm thủy lực gear và bơm thủy lực vane.

Bơm thủy lực piston được sử dụng trong các hệ thống có áp lực cao. Cơ chế hoạt động của bơm thủy lực piston dựa trên việc sử dụng piston để ép chất lỏng thủy lực đi qua ống dẫn. Bơm thủy lực piston có độ bền và hiệu suất cao, được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp như máy móc sản xuất, máy ép, máy cắt…

Bơm thủy lực bánh răng là loại bơm có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và bảo trì. Bơm thủy lực bánh răng có cấu trúc gồm hai bánh răng quay liên kết với nhau, chuyển động từ động cơ qua hộp số. Bơm thủy lực bánh răng được sử dụng trong các ứng dụng có áp lực và dòng chảy thấp hơn so với bơm thủy lực piston.

Bơm thủy lực cánh gạt là loại bơm có cấu trúc tương tự bơm thủy lực bánh răng nhưng thay vì sử dụng bánh răng, nó sử dụng các tấm van để tạo áp lực chất lỏng thủy lực. Bơm thủy lực cánh gạt có độ ồn thấp hơn so với bơm thủy lực piston và thường được sử dụng trong các ứng dụng có áp lực và dòng chảy trung bình.

  Chúng ta thường nghe có rất nhiều loại bơm thủy lực khác nhau nhưng trên thực tế bơm thủy lực được chia làm 3 kiểu và 2 chế độ khác nhau:

KIỂU BƠM CHẾ ĐỘ BƠM
BƠM BÁNH RĂNG
LƯU LƯỢNG THAY ĐỔI
BƠM CÁNH GẠT
LƯU LƯỢNG CỐ ĐỊNH
BƠM PISTON

Tất cả các loại bơm đều có loại lưu lượng cố định, tuy nhiên chỉ mình bơm cánh gạt và bơm piston có kiểu thiết kế có thể thay đổi lưu lượng.

Trong quá trình hoạt động, bơm thủy lực thường bị mài mòn và hao mòn do sự ma sát của các bộ phận di chuyển. Điều này có thể dẫn đến giảm hiệu suất hoạt động của bơm thủy lực và đôi khi phải thay thế các bộ phận bị hỏng. Để tránh tình trạng này, người ta thường bôi trơn bơm thủy lực bằng các loại dầu mỡ đặc biệt để giảm ma sát và kéo dài tuổi thọ của bơm thủy lực.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của hệ thống truyền động thủy lực, người ta cần thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống này. Điều này bao gồm việc kiểm tra áp suất, dòng chảy, nhiệt độ và các thông số khác của chất lỏng thủy lực. Ngoài ra, người ta cần thường xuyên kiểm tra và thay thế các bộ phận hao mòn trong hệ thống, đặc biệt là bơm thủy lực và van.

Trong tổng thể, bơm thủy lực là một trong những bộ phận quan trọng nhất

Bơm lưu lượng cố định

    Bơm lưu lượng cố định là bơm không có bất kỳ sự điều khiển nào để thay đổi được lưu lượng riêng của nó. Giả sử nó đang nhận một lượng chất lỏng thì nó sẽ luôn dịch chuyển cùng một lượng chất lỏng đó trên mỗi vòng quay của nó. Nếu muốn thay đổi tốc độ dòng chảy của loại bơm này thì cách duy nhất là thay đổi tốc độ vòng tua của động cơ.

Bơm lưu lượng thay đổi

Bơm lưu lượng thay đổi là bơm có thể thay đổi được lưu lượng riêng của nó trong khi động cơ vẫn quay ở một tốc độ vòng tua cố định. Bơm lưu lượng thay đổi phổ biến nhất là bơm piston. Tuy có một số loại bơm cánh gạt cánh gạt không cân bằng cũng có thể thay đổi lưu lượng và mục đích bù áp cho hệ thống nhưng ít được sử dụng hơn so với bơm piston.

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment